Hvernig fara menn helst að því að viðhalda léttingu? Prótín og flókin kolvetni eru svarið. Einfalt en áhrifaríkt og krefst kannski smá útskýringa.
Evrópsk rannsókn sem náði til 1000 manns og stóð í 26 vikur kannaði áhrif fæðusamsetningar á möguleikann á að viðhalda þyngd sem náðst hafði með niðurskurði í mataræði.
Þeir sem tóku þátt í rannsókninni áttu það sameiginlegt að hafa lést um a.m.k. 8% líkamsþyngdar með því að vera á 800 hitaeininga fæði á dag. Borin var saman munurinn á að borða einföld kolvetni og lítið prótin við mataræði sem fólst í flóknum kolvetnum og miklu af prótínum og einnig voru áhrif hefðbundins mataræðis skoðuð. Flókin kolvetni og mikið af prótínum hægja á frásogi (meltingu) næringarefna sem aftur dregur úr hungurtilfinningu og minnkar líkurnar á ofáti. Þessar niðurstöður koma eiginlega ekki á óvart, en hitt þykir athyglisverðara hér á bæ að 1000 manns hafi tekist að halda geðheilsunni á einungis 800 hitaeiningum á dag í langan tíma.
(New England Journal of Medicine, 363: 2102-2113, 2010)